VNPT | Bưu điện Trung ương: Sứ mệnh phục vụ Đảng và Nhà nước
You are here >   News > Tin_Tuc > ViewNews
Register   |  Login
 
Bưu điện Trung ương: Sứ mệnh phục vụ Đảng và Nhà nước
Cập nhật ngày: 20/09/2010 Facebook Youtube Youtube

Bưu điện Trung ương đã hoàn thành giai đoạn 1 mạng Truyền số liệu chuyên dùng (TSLCD) và cơ bản hoàn thành giai đoạn 2 (kết nối tới các sở, ban, ngành).

Hiện đơn vị đang nghiên cứu đề xuất giai đoạn 3 và tích cực chuẩn bị phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Bưu điện Trung ương (BĐT.Ư) cho biết, được Trung ương giao nhiệm vụ triển khai mạng TSLCD phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước, đến nay đơn vị đã hoàn thành giai đoạn 1 với 3 hệ thống trung tâm tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM cùng thiết bị truy nhập đặt tại VP Trung ương Đảng, VP Chính phủ, VP Quốc hội, VP Chủ tịch nước, các bộ, ngành và tới 63 tỉnh, thành trên cả nước với khoảng 288 cổng kết nối. Giai đoạn 2 kết nối thông tin tới các sở, ban, ngành, quận, huyện với khoảng 3800 điểm kết nối cơ bản cũng đã xong.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2010, khi mạng TSLCD có chất lượng tốt, giá thành rẻ, không truyền qua mạng công cộng nên độ an toàn cao, thì một số đơn vị như Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên - Môi trường… đã đề nghị với BĐT.Ư kí hợp đồng cung cấp mạng TSLCD. Vì thế, mặc dù mạng TSLCD đến nay cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 2 với các thiết bị của đề án được phê duyệt từ năm 2002 theo tỉ lệ 80% cáp đồng, 20% cáp quang, nhưng do nhu cầu phát triển mạnh mẽ của VT-CNTT, kế hoạch buộc phải thay đổi chuyển sang sử dụng cáp quang. Trong khi đó, vì đề án dùng vốn ngân sách Nhà nước nên khi có thay đổi phải chờ làm thủ tục xin phép. Vì vậy, BĐT.Ư sẽ cố gắng hoàn tất giai đoạn 2 mạng TSLCD vào cuối năm 2010.

Cùng với nhiệm vụ xây dựng mạng TSLCD, trong năm 2009, BĐT.Ư đã vượt qua nhiều trở ngại, khó khăn để xây dựng đề án mạng thông tin chuyên dùng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành phòng chống lụt bão (PCLB) của Chính phủ cho 28 tỉnh, thành có biển. Khi cơn bão số 9 tràn qua các tỉnh miền Trung, cắt đứt mọi tuyến TTLL, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã đến Đà Nẵng điều hành công tác PCLB. Trước tình hình mưa lũ có nhiều biến động bất thường, để đảm bảo việc chỉ đạo điều hành của đoàn công tác được thông suốt, ngoài một xe ứng cứu thông tin tại Đà Nẵng, BĐT.Ư còn điều thêm hai xe từ Hà Nội và TP.HCM vào Đà Nẵng để phòng xảy ra sự cố. Vào thời điểm này, do mưa lũ lớn nên một xe đã bị chết máy không hoạt động được, 2 xe ứng cứu trên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, BĐT.Ư còn cử cán bộ kỹ thuật của đơn vị mang theo máy thu phát vô tuyến sóng ngắn, thiết bị liên lạc qua vệ tinh theo sát đoàn công tác của Chính phủ, sẵn sàng làm nhiệm vụ kết nối thông tin tới các điểm bị cô lập… Với những cố gắng và sự linh hoạt, sau cơn bão số 9, BĐT.Ư đã được Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ huy PCLB Trung ương và Tập đoàn VNPT tặng Bằng khen.

Một nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm 2010 của đơn vị là triển khai công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XI (sẽ diễn ra vào tháng 1/2011) theo đúng yêu cầu của Chính phủ. Do Đại hội Đảng từ khóa VI đến khóa X đều họp ở Hội trường Ba Đình nên công tác chuẩn bị, trang thiết bị phục vụ của BĐT.Ư có nhiều thuận lợi hơn. Nhưng Đại hội Đảng lần thứ XI sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nên công việc chuẩn bị phải đầu tư và cần nhiều thời gian hơn.

Bên cạnh đó, BĐT.Ư sẽ đầu tư nâng cấp hệ thống tổng đài thế hệ mới trên nền mạng TSLCD, trước mắt phục vụ trong phạm vi Hà Nội, sau đó sẽ triển khai đến các tỉnh, thành trên cả nước. Đồng thời, đơn vị phải gấp rút hoàn thành giai đoạn 2 mạng TSLCD và hoàn tất các thủ tục đầu tư để sớm hoàn thành việc xây dựng mạng thông tin chuyên dùng PCLB phủ sóng tới 63 tỉnh, thành trên cả nước. Hiện BĐT.Ư cũng đang đề xuất phương án triển khai giai đoạn 3 mạng TSLCD tới các phường, xã trên toàn quốc, tạo thành một mạng hạ tầng tốc độ cao, công nghệ tiên tiến đáp ứng mọi nhu cầu ứng dụng CNTT của các cơ quan Đảng, Nhà nước như truyền hình tốc độ cao, Datacenter, dịch vụ thoại mạng 80.

Tuy nhiên, một lãnh đạo BĐT.Ư cho biết, hiện nay có ý kiến cho rằng cần xã hội hóa mạng TSLCD giai đoạn 3 và cử đơn vị nào đó đứng ra triển khai giai đoạn này. Nhưng BĐT.Ư cho rằng, thực tế cho thấy giai đoạn 1 và 2 của mạng TSLCD đã do BĐT.Ư xây dựng và quản lý thì đơn vị này cũng cần phải triển khai tiếp giai đoạn 3 để đảm bảo sự thống nhất quản lý trên toàn mạng. Nếu một cơ quan khác vào quản lý giai đoạn 3 sẽ rất khó nhất quán trong bảo mật thông tin cũng như đảm bảo chất lượng của mạng. Và nếu xã hội hóa giai đoạn 3 thì TSLCD sẽ không còn là mạng chuyên dùng nữa. Chính vì vậy, quan điểm của BĐT.Ư là không xã hội hóa mạng TSLCD. Do yêu cầu về bảo mật, đơn vị cũng đề nghị với Bộ TT&TT có quy định rõ đối tượng sử dụng của mạng TSLCD.

Còn đối với công tác PCLB, từ thực tế triển khai, lãnh đạo BĐT.Ư luôn trăn trở để làm sao nâng cấp được mạng vô tuyến sóng ngắn, bởi nhiều phương tiện TTLL hiện đại như vệ tinh Vinasat… có thể bị mất sóng khi mưa gió, bão lụt, trong khi đó mạng vô tuyến sóng ngắn vẫn hoạt động tốt. Kinh nghiệm từ các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Isaren… hiện vẫn dùng mạng vô tuyến sóng ngắn đã chứng minh cho vai trò quan trọng của mạng này trong công tác PCLB. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành giai đoạn 2, BĐT.Ư sẽ đề nghị Bộ TT&TT cho phép nâng cấp mạng vô tuyến sóng ngắn.

Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, BĐT.Ư đã được vinh danh là tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2006-2010 của Tập đoàn VNPT.

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại