VNPT | Rốt ráo chuẩn bị cung cấp dịch vụ 3G
You are here >   Intro > Cac_moc_phat_trien > NewsDetail
Register   |  Login
 
<
>
Rốt ráo chuẩn bị cung cấp dịch vụ 3G
Cập nhật ngày: 13/04/2009 Facebook Youtube Youtube

VNPT -Như tin đã đưa, Vinaphone, Mobifone vừa lọt vào danh sách 4 doanh nghiệp trúng tuyển cuộc thi cấp phép 3G của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là một tin vui không chỉ với các doanh nghiệp mà còn với cả các thuê bao của 2 mạng di động này.

VNPT -Như tin đã đưa, Vinaphone, Mobifone vừa lọt vào danh sách 4 doanh nghiệp trúng tuyển cuộc thi cấp phép 3G của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là một tin vui không chỉ với các doanh nghiệp mà còn với cả các thuê bao của 2 mạng di động này.

Sớm hoàn thành các thủ tục nhận giấy phép


Trong cuộc thi tuyển cấp phép 3G này, Bộ TT & TT sẽ cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần số 1900-2200 MHz. Theo quy định, trong thời gian 3 tháng kể từ khi được thông báo trúng tuyển, các doanh nghiệp/liên doanh trúng tuyển trên sẽ phải hoàn tất các thủ tục liên quan về cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ, quy định về phí, lệ phí và cam kết của doanh nghiệp/liên danh để bảo lãnh triển khai giấy phép như đã cam kết trong hồ sơ thi tuyển.

Sau khi cấp phép, Bộ TT & TT sẽ tổ chức triển khai công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp theo đúng hồ sơ thi tuyển và cam kết bảo lãnh triển khai giấy phép của các doanh nghiệp/liên danh. Trường hợp không thực hiện đúng cam kết, doanh nghiệp sẽ bị phạt, nặng nhất là thu hồi giấy phép.

Hiện, Vinaphone, Mobifone đang khẩn trương hoàn thành thủ tục đặt cọc để sớm có thể nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ.

Sẽ cung cấp dịch vụ ngay sau khi có giấy phép

Kinh nghiệm triển khai 3G của quốc tế cho thấy, khi một mạng 2G tiến lên 3G thì giá thành đầu tư hạ tầng mạng lưới sẽ tiết kiệm khoảng 60% so với một mạng đi thẳng lên 3G, từ đó cũng sẽ giảm được giá thành dịch vụ. Hơn nữa, nếu mạng 2G đã có sẵn nhiều khách hàng thì việc triển khai 3G cũng sẽ nhiều thuận lợi hơn vì sẽ không mất nhiều thời gian để thu hút khách hàng. Vinaphone và Mobifone đang là những mạng di động dẫn đầu thị trường, với vùng phủ sóng rộng 100% tỉnh, thành phố và số lượng thuê bao lớn.

Đại diện Vinaphone, Phó Giám đốc Thường trực Hoàng Trung Hải cho biết: Sau một tháng kể từ khi chính thức nhận được giấy phép 3G, Vinaphone sẽ cung cấp những dịch vụ công nghệ 3G đầu tiên tới khách hàng. Dịch vụ 3G đang được Vinaphone triển khai dựa theo chuẩn WCDMA 2100MHz, là một trong các công nghệ 3G tiên tiến nhất hiện nay, rất phù hợp cho các mạng công nghệ GSM 2G chuyển tiếp lên 3G.

Theo hồ sơ dự thi, Vinaphone cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD cho mạng 3G trong vòng 15 năm tới. Lộ trình triển khai 3G của Vinaphone sẽ trải qua 5 giai đoạn chính: Giai đoạn 1, phủ sóng 20% dân cư ngay sau khi khai trương dịch vụ; Giai đoạn 2, phủ sóng 50% dân cư sau 3 năm hoạt động; Giai đoạn 3, phủ sóng 75% dân cư sau 5 năm hoạt động; Giai đoạn 4 và 5, phủ sóng đến 90% dân cư sau 10-15 năm cung cấp dịch vụ.

Việc phân chia thành các giai đoạn như trên sẽ giúp Vinaphone đảm bảo hiệu quả đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng trên toàn quốc. Giai đoạn đầu, Vinaphone sẽ triển khai chủ yếu tại các thành phố lớn, nơi có nhu cầu cao về Internet tốc độ cao, sau đó mới mở rộng ra trên toàn quốc. Vinaphone sẽ ưu tiên cho các thành phố, khu vực quan trọng, đặt biệt là các khu thương mại, khu công nghiệp, hay các thành phố tập trung nhiều cơ quan của chính phủ, các doanh nghiệp thương mại, công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Mặt khác, Vinaphone cũng triển khai mạng 3G tới nông thôn để cung cấp dịch vụ băng rộng mà mạng băng rộng hữu tuyến chưa thể kéo đến được.

Với nền tảng hạ tầng mạng 3G, cung cấp băng thông rộng, cho phép truyền tải không dây đồng thời dữ liệu thoại và phi thoại (Email, hình ảnh, âm thanh, video...), cùng với sự hợp tác của các đối tác cung cấp nội dung, từng bước, khách hàng của Vinaphone sẽ được sử dụng chiếc điện thoại di động của mình như một văn phòng di động và hơn thế nữa là tiện ích thông tin và giải trí cao cấp khác cho một "xã hội di động". Ông Hải cho biết thêm, khách hàng của mạng này sẽ dần được thụ hưởng những dịch vụ như vậy một tháng sau khi mạng chính thức được nhận giấy phép.

Mạng di động Mobifone cũng đang đặt quyết tâm để trở thành mạng 3G lớn nhất Việt Nam. Để tiết kiệm kinh phí đầu tư và đẩy nhanh tiến độ triển khai 3G, trong năm đầu tiên Mobifone sẽ dùng chung 100% cơ sở hạ tầng mạng 2G hiện có. Việc dùng chung cơ sở hạ tầng 2G có thể giúp khách hàng Mobifone tiếp cận dịch vụ 3G trong khoảng thời gian ngắn nhất và kinh phí hợp lý nhất.
Trong vòng một năm kể từ ngày cấp phép, Mobifone cam kết sẽ phủ sóng 3G tới 100% đô thị thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước và trong 3 năm sẽ phủ sóng 3G tới 98% dân số. Theo cấp độ ưu tiên giảm dần, Mobifone sẽ tiến hành phủ sóng 3G từ đô thị đông dân, đô thị trung bình, ngoại ô, nông thôn và các tuyến quốc lộ. Mobifone cũng sẽ tiếp tục thực hiện cam kết "Chất lượng tốt nhất" trong việc triển khai 3G. Việc triển khai công nghệ HSPA với tốc độ đường truyền lên tới 7.2Mb sẽ giúp người dùng mạng Mobifone truy cập Internet, thư điện tử, truy cập dịch vụ nội dung nhanh chóng và tiện lợi. Rất tự tin với kế hoạch của Mobifone, Phó Giám đốc VMS/Mobifone Đỗ Vũ Anh còn cho biết "có thể, chúng tôi sẽ giới thiệu ngay một dịch vụ mới trước thời hạn cam kết".


Một số dịch vụ 3G mà VNPT dự kiến cung cấp

Nhóm dịch vụ liên lạc bao gồm:

 • Điện thoại truyền hình (Video call)
 • Truyền tải đồng thời âm thanh, dữ liệu (Rich Voice)
 • Nhắn tin đa phương tiện (MMS)

Nhóm dịch vụ nội dung giải trí bao gồm:

 • Tải phim ( Video Dowloading) t điện thoại di động
 • Xem phim trực tuyến (Video Streaming) trên điện thoại di động
 • Tải nhạc Full Track

Nhóm dịch vụ Thanh toán điện tử (Mobile Payment): cho phép thanh toán hóa đơn hay giao dịch chuyển tiền... qua tin nhắn điện thoại di động (nếu khách hàng có tài khoản mở tại ngân hàng và có liên kết với nhà cung cấp dịch vụ di động). Băng thông rộng sẽ giúp cho thông tin giao dịch được truyền tải nhanh hơn và an toàn hơn.

Nhóm thông tin xã hội bao gồm:

 • Truy cập Internet di động (Mobile Internet
 • Quảng cáo di động (Mobile Advertizing)

Nhóm hỗ trợ cá nhân bao gồm:

 • Truyền dữ liệu
 • Sao lưu dự phòng dữ liệu
 • Thông báo gửi và nhận email
 • Kết nối từ xa tới mạng Intranet

 


Thuỷ Ly

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại