VNPT | Chủ động trước những diễn biến bất thường của thiên tai
You are here >   Intro > Cac_moc_phat_trien > NewsDetail
Register   |  Login
 
<
>
Chủ động trước những diễn biến bất thường của thiên tai
Cập nhật ngày: 16/04/2009 Facebook Youtube Youtube

VNPT -Năm 2008, thiên tai đã xảy ra trên diện rộng trên cả nước làm 550 người bị chết và mất tích, 440 người bị thương, gần 5.000 ngôi nhà bị sập và cuốn trôi, tổng thiệt hại ước tính gần 12.000 tỷ đồng.

Năm 2008, thiên tai và những thiệt hại

Đối với mạng viễn thông của VNPT, bão lũ và gió lốc đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới mạng lưới của 49 đơn vị, thiệt hại chủ yếu là mạng ngoại vi với trên 3.000 cột bê tông treo cáp bị gãy và gần 4.000 cột bị đổ, trên hơn 200km cáp thuê bao các loại bị đứt, hỏng... Đặc biệt, gần 300 vụ sét đánh đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới mạng lưới viễn thông của 28 đơn vị. Số vụ sét đánh tăng 25% so với năm 2007 nhưng thiệt hại đã giảm nhiều.

Đối với mạng bưu chính, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đã gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng tới đường thư các cấp 1, 2, 3 tại nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung, một số bưu cục, điểm BĐ-VH xã bị ngập nước sâu. Tuy nhiên, các đơn vị đã kịp thời triển khai các phương án di chuyển bưu kiện, bưu phẩm lên cao, đảm bảo an toàn và lưu thoát ngay khi thông đường, không để ách tắc kéo dài.
Tổng thiệt hại trực tiếp do thiên tai gây ra đối với mạng lưới của Tập đoàn năm 2008 là trên 25 tỷ đồng, giảm gần 60% so với năm 2007, trong đó riêng thiệt hại do sét là 8 tỷ đồng, thiệt hại của mạng lưới Bưu chính là 4 tỷ đồng.

Nỗ lực khắc phục, giảm nhẹ thiệt hại
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về tổ chức, bộ máy điều hành vì đây là năm đầu tiên thực hiện chia tách BC-VT, song do đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống thiên tai và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị nên năm qua, VNPT đã đảm bảo tốt thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra đối với mạng lưới.

Về công tác tổ chức triển khai phương án PCLB - GNTT, nét mới so với các năm trước chính là việc VNPT đã tạo sự chủ động đặc biệt cho các đơn vị củng cố mạng lưới trước mùa mưa bão, tùy theo tình hình và đặc thù cụ thể ở từng địa phương.

Trong nhiều dự án lớn của VNPT đã hoàn thành và được đưa vào khai thác, điển hình là các dự án: nâng cấp tuyến trục Bắc Nam từ 40G lên 60G; phóng vệ tinh Vinasat-1 và đưa vào khai thác từ tháng 6/2008... Đặc biệt các dự án của 2 mạng di động được đưa vào khai thác trong năm 2008 với dung lượng tương đương với tất cả các năm trước đó, nâng tổng số trạm BTS lên trên 15.000 trạm, trong đó nhiều BTS được lắp đặt tại các vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng trọng điểm của lũ lụt. Ngoài ra các dự án truyền dẫn giai đoạn 2006-2008 tại hầu hết các đơn vị đã hoàn thành, nâng cao đáng kể năng lực và độ an toàn mạng lưới. Riêng thiết bị thông tin vệ tinh Inmasat Mini M, hiện đã có 8 đơn vị trọng điểm được trang bị để chủ động hơn trong việc chỉ đạo xử lý khắc phục sự cố và tổ chức thông tin phục vụ công tác PCLB, an ninh quốc phòng.

Về công tác đảm bảo an toàn nguồn điện và phòng chống sét, ngoài việc các đơn vị đã tuân thủ và đạt hiệu quả tốt các chỉ đạo kịp thời của VNPT, một số đơn vị trọng điểm cũng đã được trực tiếp chỉ đạo thực hiện các giải pháp cải tạo hệ thống nguồn điện, chống sét, tăng cường công tác thanh kiểm tra. Qua theo dõi tại nhiều đơn vị, số vụ sét đánh ảnh hưởng tới mạng lưới trong năm 2008 tuy nhiều hơn nhưng mức độ thiệt hại đã giảm nhiều, điển hình là Viễn thông TP. Hồ Chí Minh, Kon Tum, Lạng Sơn...


Về triển khai kế hoạch nâng tầng và kiên cố hoá nhà trạm, năm 2008, các đơn vị đã triển khai nâng tầng và xây mới được 35 nhà trạm, nâng tổng số lên 1.931 nhà trạm đã được triển khai theo chủ trương kiên cố hóa. Hiện đã có 33 đơn vị hoàn thành kế hoạch nâng tầng. Việc kiên cố hóa nhà trạm đã được thực hiện khá triệt để, trong đó đặc biệt là củng cố mái che, xây bịt cửa sổ phòng máy.

Riêng về Bưu chính, tuy có rất nhiều công việc lớn phải triển khai để ổn định sản xuất theo mô hình tổ chức mới và gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện, song các đơn vị thuộc khối Bưu chính đã có nhiều cố gắng triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin.

Công tác đảm bảo thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cấp từ trước tới nay vẫn được nhận thức rõ là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCLB-GNTT của Tập đoàn, cũng như của từng đơn vị. Vì vậy, ngay cả trong điều kiện bình thường, các tuyến điện thoại và các đường truyền phục vụ công tác PCLB đều được theo dõi thường xuyên và ưu tiên xử lý ngay khi có sự cố.

Khi có tình huống thiên tai xảy ra, các đơn vị đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, đáp ứng kịp thời mọi yêu cầu đột xuất và được các địa phương đánh giá cao.
Đặc biệt, trong đợt mưa lụt tại Hà Nội, Viễn thông Hà Nội và các công ty dọc như VTI, VMS, VNP đã phối hợp chặt chẽ, triển khai lực lượng và trang thiết bị, đáp ứng kịp thời các yêu cầu khẩn cấp của BCH PCLB Tp. Hà Nội tại 14 điểm trọng yếu.

Thực hiện Quyết định 137/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng mạng thông tin chuyên dùng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai cho 28 tỉnh thành có biển, VNPT đã chỉ đạo Bưu điện Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện, dự kiến đến tháng 6/2009, dự án sẽ hoàn thành, góp phần nâng cao năng lực đảm bảo thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền trong phòng chống thiên tai.

Năm 2009, chủ động với những diễn biến bất thường của thiên tai
Năm 2009 được dự báo là năm thiên tai sẽ phức tạp và bất thường hơn, với mưa, bão, bão từ, lũ trái quy luật. Để đảm bảo PCLB-GNTT hiệu quả hơn nữa, VNPT đã nghiên cứu và đề xuất nhóm 11 giải pháp quan trọng cần thực hiện. Trong đó, đáng chú ý có các giải pháp: quán triệt và triển khai cụ thể nguyên tắc "4 tại chỗ" và phương châm chỉ đạo của Chính phủ về công tác PCLB là "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả"; sớm kiện toàn Ban chỉ huy PCLB các cấp và khẩn trương xây dựng phương án PCLB, GNTT phù hợp với đặc điểm, diễn biến thời tiết từng vùng; tổ chức tập dượt các tình huống sát với thực tế; chủ động liên hệ với đại diện các doanh nghiệp Viễn thông khác trên địa bàn để khảo sát năng lực hạ tầng mạng (đặc biệt là truyền dẫn) để có phương án phối hợp, hỗ trợ cụ thể khi có thiên tai xảy ra; nghiêm túc rút kinh nghiệm sự cố do sét tại một số đơn vị trong nhiều năm trước, khi thực hiện mở rộng hệ thống thiết bị viễn thông và lắp đặt thêm các thiết bị mới, nhất thiết phải thực hiện đấu nối đồng bộ hệ thống tiếp đất chống sét theo đúng qui định; các đơn vị KASATI, TST, VTC, CT-IN và VITECO phải luôn có phương án chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng, trợ giúp kỹ thuật, sữa chữa và ứng cứu trong mùa lụt bão...

Cùng đó, BCH PCLB-GNTT của VNPT đã kiến nghị Bộ TT&TT tăng cường chỉ đạo các Sở tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các đơn vị BCVT trên địa bàn triển khai mạng lưới, đặc biệt là việc triển khai BTS, cấp điện ưu tiên, thực hiện ngầm hóa cáp... Đồng thời, cũng đề nghị cần sớm có hướng dẫn cơ chế chi từ nguồn quỹ Viễn thông công ích cho các hoạt động này, và để bù đắp chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện giảm trừ cước cho khách hàng tại các vùng bị thiên tai.

6 chương trình hành động lớn trong công tác PCLB-GNTT năm 2009 được VNPT tập trung gồm: tổ chức, kiện toàn mô hình PCLB-GNTT của Tập đoàn sau chia tách, kết cấu các cụm theo địa bàn và tính chất thiên tai; tăng cường đào tạo và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác PCLB-GNTT; đầu tư nâng cấp mạng lưới và thiết bị, xây dựng các trung tâm điều hành ở các vùng miền và địa phương cho riêng Vinaphone; rà soát lại toàn bộ các trang thiết bị dự phòng PCLB trên mạng lưới; tăng cường các dự án lớn liên quan đến PCLB-GNTT của Tập đoàn; xây dựng các chính sách, mức cước phí đối với khách hàng ở địa phương trong thời gian chịu thiên tai./

C.B

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại