VNPT Thừa Thiên - Huế
You are here >   Local_VNPT > Thua_Thien_Hue > Intro
Register   |  Login
Giới thiệuGiới thiệu
 
Tin tứcTin tức
 
 
VNPT TT-HUẾ - Một chặng đường xây dựng và phát triển
 
Cùng với cả nước những năm gần đây, TT-Huế đã có những phát triển mạnh mẽ, đổi thay trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Một trong những đổi thay nhanh chóng vững chắc ấy là lĩnh vực Viễn thông trên địa bàn của tỉnh nhà. Nhiều dịch vụ mới của VNPT TT-Huế ngày càng được phát triển mở rộng, với chất lượng cao, phục vụ kịp thời, đầy đủ cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng và chính quyền các cấp. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đời sống xã hội thời mở cửa hội nhập và phát triển. Có được diện mạo mới, có được ngày vui hôm nay, nhiều người vẫn không quên những năm tháng đã qua với bao kỷ niệm, chiến công và với bao mất mát hy sinh gian khổ của dân tộc, của cán bộ chiến sĩ, của đồng bào ta. Trong đó có đội ngũ những người làm công tác giao thông liên lạc trước đây, VNPT TT-Huế ngày nay.
 
Đồng chí Dương Tuấn Anh - Giám đốc VNPT TT-Huế
Đồng chí Dương Tuấn Anh - Giám đốc VNPT TT-Huế

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá cao vai trò của thông tin liên lạc. Người đã từng nói "...Liên lạc quan trọng bậc nhất trong công tác Cách Mệnh vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi..."

Thời kỳ 1930 - 1975

Trong thời kỳ sơ khai của cách mạng, giao thông liên lạc của Thừa Thiên Huế tuy còn đơn sơ nhưng có rất nhiều hoạt động phong phú đa dạng, thiên biến vạn hoá để che mắt địch, vừa mang lại hiệu quả cho hoạt động cách mạng.

Suốt thời kỳ vận động thành lập Đảng cho đến cách mạng tháng 8/1945, mỗi cán bộ cách mạng đồng thời là một chiến sĩ giao liên dũng cảm. Mỗi giao liên là một cán bộ cách mạng kiên trung. Ngày 14 và 15/08/1945, tại Tân Trào - Việt Bắc, Hội nghị Trung ương Đảng ra Nghị quyết thành lập Ban giao thông chuyên môn mở ra thời kỳ mới về tổ chức và hoạt động giao thông liên lạc phục vụ Đảng và Cách mạng. Từ quyết định lịch sử ấy, ngày 15/08 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống đầy tự hào của Ngành Bưu điện Việt Nam. Trong đó có ngành Bưu chính - Viễn thông TT-Huế.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng hào khí của cách mạng tháng 8 của mùa thu năm 1945 vẫn còn vang vọng mại trong tâm thức của người con Việt. Ở TT-Huế ngày 23/08/1945, Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều đình phong kiến nhà Nguyễn thoái vị trao ấn kiếm cho chính phủ Việt Minh tạo điều kiện để ở Hà Nội mùng 2/9/1945, Hồ Chủ Tịch đã thay mặt quốc dân đồng bào cả nước đọc Tuyên ngôn độc lập. Lúc bấy giờ cơ sở Bưu điện Huế của Thực dân Pháp cũng được Việt Minh tiếp quản đưa vào hoạt động, phục vụ cho chính quyền cách mạng còn non trẻ. Thời đó, ông Trịnh Thống - Chủ sự Bưu điện Huế được cử làm Giám đốc Bưu điện Trung Bộ, ông Nguyễn Quốc Kinh làm Giám đốc Bưu điện Huế.

Độc lập chưa được bao lâu, thực dân Pháp trở lại xâm chiếm nước ta một lần nữa. Theo lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch, Thừa Thiên Huế cùng cả nước đã nhất tề đứng lên kháng chiến, đánh đuổi Thực dân Pháp xâm lược với tinh thần "Thà hy sinh tất cả, quyết không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ". Trong những năm hy sinh gian khổ ấy, ở TT-Huế Ban giao thông sơ khai đã lớn dần lên thành Ban liên lạc kháng chiến và tiếp sau đó là Ty Bưu điện - Vô tuyến điện TT-Huế với phương châm nhất quán là nhanh chóng - kịp thời - chính xác. Thời kỳ này, Thông tin vô tuyến điện ở Huế cũng bắt đầu được thành lập với hai đài bí mật phục vụ cho Xứ uỷ và Tỉnh uỷ Thừa Thiên.

Sau thời kỳ đen tối do chính sách tố cộng, diệt cộng theo lối tát nước bắt cá của Mỹ Ngụy. Cách mạng miền Nam trong đó có Thừa Thiên Huế đã được phục hồi phát triển với phong trào đồng khởi vũ trang, phá ách kìm kẹp của địch. Trong sự lớn mạnh của phong trào cách mạng chung ấy, hệ thống đường dây thông tin liên lạc, giao thông liên lạc phục vụ cách mạng ở TT-Huế cũng được duy trì hoạt động với nhiều hình thức phong phú đa dạng và hiệu quả. Trong điều kiện chiến tranh đầy khốc liệt, hy sinh gian khổ thiếu thốn đủ điều, Bưu điện Thừa Thiên Huế đã tái lập đài vô tuyến điện vào cuối năm 1959 đầu năm 1960. Tăng khả năng thông tin liên lạc, phối hợp công tác chỉ đạo kháng chiến giữa Tỉnh uỷ với Khu 5, với Trung ương Cục miền Nam và Trung ương Đảng ở Hà Nội. Đặc biệt thông tin vô tuyến điện đã phục vụ đắc lực trong chiến dịch tấn công nổi dậy mùa Xuân 1968 ở Huế. Một lần nữa, cán bộ - nhân viên Bưu điện TT-Huế lại phát huy tinh thần dũng cảm, sáng tạo tham gia vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Giai đoạn sau 1975

Sau ngày Huế được giải phóng, Ty Bưu điện Thừa Thiên Huế nhanh chóng trở lại hoạt động đúng vai trò, tôn chỉ của ngành Bưu điện dân sự. Phục đắc lực cho sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước và khôi phục sản xuất đời sống của nhân dân. Cùng với việc sát nhập các tỉnh Quảng Bình, Quảng trị, Đặc khu Vĩnh Linh và Thừa Thiên thành một tỉnh mới mang tên Bình Trị Thiên, Bưu điện Bình Trị Thiên cũng được ra đời theo quyết định số 136-QĐ của Tổng cục Bưu điện Việt Nam ngày 21/01/1976.

Trong giai đoạn khó khăn thời hậu chiến, còn nặng cơ chế tập trung bao cấp, CB-CNV Bưu điện Bình Trị Thiên đã phải tận thu từng mét dây, từng cột ri, để khôi phục và mở rộng tuyến dây trần, dây rút tải ba về các huyện. Có khi thiếu cột điện thoại phải đi xin, đi mua tre tươi về trồng làm cột điện thoại. Nhất là tuyến đường dây lên vùng cao Nam Đông, A lưới.

 

Sau ngày Huế được giải phóng, Ty Bưu điện Thừa Thiên Huế nhanh chóng trở lại hoạt động đúng vai trò, tôn chỉ của ngành Bưu điện dân sự.
Sau ngày Huế được giải phóng, Ty Bưu điện Thừa Thiên Huế nhanh chóng trở lại hoạt động đúng vai trò, tôn chỉ của ngành Bưu điện dân sự.

 

Những năm đầu hợp nhất tỉnh, hệ thống tổng đài dọc ngang vừa ít dung lượng, vừa cũ kỹ, lạc hậu. Đời sống CB-CNV Bưu điện Bình Trị Thiên lúc đó cũng thiếu thốn đủ bề. Nhưng anh chị em đã trên dưới một lòng đoàn kết cùng nhau khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phát huy truyền thống anh dũng, trung thành, tận tụy của các lớp giao liên, giao bưu đi trước, đội ngũ CB-CNV Bưu điện Thừa Thiên Huế hôm nay càng nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ Đảng, nhà nước và nhân dân. Liên tục mở rộng mạng lưới và phát triển dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng của các tầng lớp nhân dân ở hầu hết các xã trong tỉnh.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trong chiến lược tăng tốc giai đoạn I (1992 - 1995), Bưu điện Thừa Thiên Huế đã tập trung vào đổi mới trang thiết bị tổng đài điện tử ở trung tâm Huế, thành phố, tỉnh lỵ, tiếp đến là các bưu điện huyện trong toàn tỉnh. Lần đầu tiên trong lịch sử Bưu điện năm 1990 các cột ăng-ten bề thế với những chảo Viba kỹ thuật số được xây lắp ở các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và diện mạo mới cho vùng quê vốn rất trung dũng, ngoan cường nhưng còn nhiều gian khó này. Ở Bưu điện trung tâm Huế cho đến bây giờ nhiều người vẫn chưa thể quên sự đổi đời lịch sử cùng những cảm xúc vui buồn, lẫn lộn khi tháo bỏ tổng đài Analog cũ kỹ lạc hậu, dung lượng thấp, thay vào đó là tổng đài mới, kỹ thuật số 1000E10 Acatel có dung lượng lớn, tính năng kỹ thuật hiện đại, tân tiến hơn.

Bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển giai đoạn 2 (1996-2000), Bưu điện TT-Huế tiếp tục hiện đại hoá mạng cáp thành phố và mạng cáp nội hạt tại các huyện, kéo thêm nhiều tuyến cáp 10, 20, 50 đôi về các xã cho nông dân, góp phần thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn mà Đảng ta đã đề ra. Từ năm 1997, đã có 100% xã có điện thoại về làng, thoả mãn nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông của người dân dù là vùng đồng bằng, ven biển hay vùng núi cao xa xôi hẻo lánh.

Năm 2008, VNPT TT-Huế hoạt động theo mô hình tổ chức mới của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với chức năng quản lý mạng viễn thông nội tỉnh và kinh doanh các dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh TT-Huế. VNPT TT-Huế xác định mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và sản xuất trong đơn vị, tập trung sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ chất lượng, phát triển thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng phong phú trên mạng viễn thông, tạo chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả nhằm giữ khách hàng truyền thống và phát triển khách hàng mới và nhanh chóng ổn định mô hình hoạt động tổ chức mới.

Nếu năm 1975, khi mới giải phóng cả tỉnh TT-Huế chỉ có 270 máy điện thoại, chủ yếu cho các cơ quan doanh nghiệp nhà nước và lãnh đạo các cấp thì nay số thuê bao điện thoại trong tỉnh đã lên trên 130.279 máy điện thoại cố định, hơn 11.314 thuê bao di động (Tính đến ngày 15/11/2009). Mật độ điện thoại cố định và di động do VNPT TT-Huế quản lý hiện nay đạt 77 máy/100 dân. 100 % đồn biên phòng và thôn xã trên toàn tỉnh TT-Huế (trong đó có 12 xã ở vùng biên giới) đã có máy điện thoại cố định. VNPT TT-Huế là đơn vị chiếm thị phần lớn nhất về dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh nhờ có được sự tín nhiệm lâu dài của đông đảo khách hàng và chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo của đơn vị.

Đặc biệt sau khi triển khai thành công dịch vụ Internet vào đầu năm 1998, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại ra cộng đồng, đến nay VNPT TT-Huế đã triển khai mạng lnternet tại 100% thôn xã. 100% trạm y tế, bệnh viện và trường học trên toàn tỉnh TT-Huế cũng đã được kết nối mạng Internet. Mật độ thuê bao sử dụng dịch vụ Internet của VNPT TT-Huế đạt mức 10,5 thuê bao/100 dân. Thề giới phẳng đã và đang mang lại hiệu quả trong sản xuất, đời sống cho nhiều người ở nhiều vùng quê khác nhau.

Ngoài ra, đơn vị còn triển khai nhiều chính sách khuyến mại dành cho các khách hàng truyền thống, khách hàng thân thiết; ban hành chính sách cước ưu đãi trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc y tế... và nhiều hoạt động tài trợ phục vụ xã hội cộng đồng như: tài trợ đường truyền hình trực tiếp lên A-Lưới, các kỳ lễ hội Festival Huế, ....

Gần 2 năm hoạt động trên cương vị mới, VNPT TT Huế tiếp tục phát huy những thành tích của ngành bưu điện TT Huế trước đây trong sản xuất kinh doanh và phục vụ khách hàng. Năm 2008, doanh thu của đơn vị tăng cao, nộp ngân sách tăng 37% so với năm 2007. Bước sang năm 2009, mặc dù tình hình không thuận lợi, VNPT TT Huế cũng đã rất nỗ lực, tiếp tục đà tăng trưởng của các năm trước. Số thuê bao điện thoại của đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng lên đáng kể. Hiện tại, VNPT TT Huế chiếm hơn 85% thị phần các dịch vụ viễn thông, với một số lượng khách hàng rất lớn trên địa bàn tỉnh sử dụng dịch vụ. Cùng với kết quả khả quan trong kinh doanh các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin, hệ thống hạ tầng viễn thông không ngừng được đầu tư xây dựng hoàn thiện và đồng bộ. Tập trung khai thác hiệu quả các dịch vụ giá trị gia tăng mới, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc khách hàng.

Những kết quả đạt được trong kinh doanh là tiền đề quan trọng để VNPT TT-Huế thực hiện tốt các chính sách thuế của Nhà nước. Năm 2008, đơn vị được nhận bằng khen của Bộ Tài chính về thành tích nộp thuế, 9 tháng qua, VNP TT Huế nộp ngân sách hơn 9 tỷ đồng.

Năm 2008 là năm đầy khó khăn, thách thức với VNPT TT Huế, để vượt khó, VNPT TT Huế đã đề ra các giải pháp thiết thực, vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao; thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra, đã đảm bảo an toàn mạng lưới thông tin, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền; phục vụ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn như Lễ hội Festival 2008. Đặc biệt, VNPT TT Huế đã thực hiện tốt công tác đổi số điện thoại cố định trên địa bàn, đảm bảo an toàn thông tin liên lạc...

Những tháng cuối năm 2009, VNPT TT Huế tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, giữ vững và phát triển thị phần, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh thông tin di động, chuyên nghiệp hoá xây dựng hạ tầng viễn thông. Triển khai nhanh các dự án công nghệ cao trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ 3G đến khách hàng. Liên kết và chủ động phát triển các dịch vụ có chất lượng và dịch vụ mới như: IPTV, Megafun, Educare… Phấn đấu đạt mức tăng trưởng trong năm 2009 đạt 35%, phát triển thêm 31.600 thuê bao các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin. Đặc biệt tập trung hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng của tỉnh đề ra như: 100% thôn có điện thoại, 100% trạm y tế xã, phường và 100% UBND phường, xã có internet… Bên cạnh đó, VNPT TT Huế tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

 

Công tác chămsóc khách hàng được thực hiện chu đáo
Công tác chăm sóc và phục vụ khách hàng được thực hiện chu đáo

 

Với những thành tích công tác nổi bật trong nhiều năm qua, VNPT TT Huế đã được Thủ tướng chính phủ trao tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2006-2009. Trong năm 2008, VNPT TT Huế đã được trao tặng 03 Cờ thi đua xuất sắc tập thể và 02 bằng khen cá nhân của Bộ Thông tin & Truyền thông; UBND Tỉnh TT-Huế tặng 02 bằng khen cho VNPT TT-Huế vì có nhiều thành tích đóng góp vào lễ hội Festival, 01 bằng khen Doanh nhân tiêu biểu năm 2008 cho ông Dương Tuấn Anh - Giám đốc VNPT TT Huế; Tập đoàn BC-VT Việt Nam tặng 01 cờ thi đua xuất sắc cho tập thể và 08 bằng khen cho các cá nhân trong đơn vị; Công đoàn Bưu điện Việt Nam tặng 02 cờ xuất sắc cho tập thể, 03 bằng khen tập thể và 11 bằng khen cá nhân.

Không những dũng cảm, tận tụy, sáng tạo, sống nhân ái nghĩa tình cũng là một trong những phẩm chất tốt đẹp, và đã trở thành truyền thống của CB-CNV ngành Bưu chính - Viễn thông Việt Nam nói chung và VNPT TT-Huế nói riêng. Nhiều CB-CNV VNPT TT-Huế hôm nay đã không ngại khó khăn gian khổ băng đèo vượt suối đi tìm và đưa hương linh của đồng đội, đồng nghiệp. Những người đã ngã xuống trên đường công tác và chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng, phụng sự dân tộc về với quê mẹ mến yêu.

Phát huy truyền thống của mình, các thế hệ CB-CNV VNPT TT-Huế luôn kề vai sát cánh, cùng nhau vượt qua bao gian khó, thách thức mới ở phía trước. Dù trong hoàn cảnh nào, đơn vị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, nhân dân và đông đảo khách hàng gần xa.

Với “Năng lực vượt trội - Chất lượng bền vững”, VNPT TT-Huế mãi mãi là người bạn tận tụy và tin cậy đồng hành cùng khách hàng, nối liền mọi khoảng cách và đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thông tin liên lạc, góp phần thúc đầy phát triển đời sống, kinh tế, văn hoá, xã hội của quê hương - đất nước trong tiến trình hội nhập và phát triển./.